Chăm sóc bệnh nhân suy tim đúng cách sẽ làm giảm nhẹ khó thở, mệt mỏiChăm sóc bệnh nhân suy tim có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nhẹ triệu chứng khó thở, mệt mỏi, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
Trong video này, ThS.BS Nguyễn Đình Hiến – Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân suy tim cách chăm sóc sức khỏe hợp lý.

Mc hỏi: Người bệnh suy tim có khả năng sẽ phải phụ thuốc rất nhiều vào sự chăm sóc của người khác. Vậy thì chế độ chăm sóc cho bệnh nhân suy tim như thế nào được coi là phù hợp và bác sĩ có lưu ý gì cho người nhà bệnh nhân?
Bs trả lời: Thứ nhất, cũng như bệnh lý mạn tính khác, tuỳ trường hợp cụ thể, người bệnh cần được động viên, chia sẻ, người nhà nhắc nhở người bệnh tuân thủ chế độ ăn, chế độ sinh hoạt, chế độ tập luyện. Người nhà người bệnh cần theo dõi những dấu hiệu nặng lên của tình trạng suy tim không kiểm soát được như tăng cân, có phù chi, đái tiểu ít hơn, xuất hiện khó thở, mệt mỏi, đau ngực tăng lên thì cần đưa người bệnh đến bác sĩ chuyên khoa tim mạch khám.

Mc hỏi: Vậy thì chế độ ăn uống đối với bệnh nhân suy tim có những lưu ý gì?
Bs trả lời: Chế độ ăn uống là chiến lược điều trị suy tim nói chung. Việc có chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp không những cải thiện triệu chứng mà còn giúp cho người bệnh đảm bảo được sức khoẻ, duy trì cân nặng phù hợp, Một số lưu ý đối với chế độ ăn của bệnh nhân suy tim, tuỳ theo nguyên nhân của suy tim mà chế độ ăn kiêng phù hợp, đối với suy tim là nên áp dụng từng ca bệnh, suy tim hiện nay do bệnh lý mạch vành là nguyên nhân thường gặp, trong Các tình trạng dẫn đến bệnh lý mạch vành có tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá. Đối với trường hợp có đái tháo đường, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn cho người đái tháo đường, Như là: không nên ăn các loại thực phẩm có chứa đường nhanh ví dụ như các loại nước ngọt, các thực phẩm, hoa quả có các loại sữa không dành cho người tiểu đường, cần ăn nhạt vừa phải, kiểm soát tốt đường máu, từ đó kiểm soát tình trạng suy tim.

Mc hỏi: Có thể nói tập luyện đóng vai trò khá lớn trong quá trình điều trị suy tim, điều này có đúng không thưa bác sỹ?
Bs trả lời: Việc tập luyện không những cải thiện chức năng cuả tim mà còn góp phần làm triệu chứng cơ năng người bệnh tốt hơn, kiểm soát các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, cải thiện tinh thần cho người bệnh, giúp người bệnh được chẩn đoán suy tim lạc quan, tuân thủ điều trị tốt hơn.

Mc hỏi: Khi bị bệnh thì ai cũng hoang mang, lo lắng rằng mình bị suy tim rồi. Tâm lý quá hoang mang, lo sợ đó ảnh hưởng như thế nào đến điều trị suy tim?
Bs trả lời: Đối với bệnh được chẩn đoán suy tim lần đầu tâm lý hoang mang, lo lắng là do người bệnh chưa được tư vấn hiểu biết về tình trạng bệnh. Người bệnh cần được tư vấn về nguyên nhân gây bệnh, yếu tố nguy cơ dẫn đến suy tim. Người bệnh cần được hướng dẫn, tư vấn về bệnh lý tim mạch, được khuyên chế độ ăn uống, sinh hoạt, đồng thời bác sĩ cũng giải thích mức độ nặng của bệnh. Đưa ra chế độ tập luyện, sinh hoạt và lịch khám định kỳ. Việc người bệnh có đầy đủ thông tin, hiểu biết về tình trạng suy tim cũng như bệnh lý của mình không những giúp người bệnh tuân thủ điều trị, giảm bớt hoang mang, lo lắng.
————–
Hãy đăng ký theo dõi kênh #suytimvaphuongphapdieutri để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tim mạch, suy tim:
Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0964.781.912 – 0983.103.844 để được tư vấn
Website:
Facebook:
#chamsocbenhnhansuytim #benhsuytim #suytimnenangi #chedoanuong #chedotapluyen #loisonglanhmanh #dauhieusuytim #trieuchungsuytim

Nguồn: https://safevn.net

Xem thêm bài viết khác: https://safevn.net/suc-khoe/

Article Categories:
Sức Khỏe

Comments

  • Em bị tim khó thở tim đập nhanh lo lắng suy nghỉ lo sợ hồi họp nghe tiếng động mạnh là e giật mình khó thở bất cứ tiếng động j e cũng giật mình hết xe chạy nghe tiếng bo lớn em cũng giật mình nữa rồi met moi khó ngủ nữa rồi đau ngực rồi e chạy bộ chút xíu e thở mệt

    Thanh Hoài June 13, 2020 12:27 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *